Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ ở xã Gia Phong

 Là xã thuần nông, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Gia Phong được xem là địa phương có phong trào văn hóa - văn nghệ phát triển mạnh.

Để khuyến khích phong trào văn nghệ phát triển, hằng năm, xã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hội thi, hội diễn vào dịp lễ, tết với các chủ đề như: “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đổi mới”, “Trung thu cho em”,… Đến nay, xã có 10 xóm nhưng thành lập 12 đội văn nghệ, thường xuyên tổ chức giao lưu, sinh hoạt định kỳ và phục vụ các hoạt động văn hóa - văn nghệ ở địa phương. Hầu hết các đội văn nghệ ở xã tự sáng tác, dàn dựng với nhiều loại hình sáng tạo, lồng ghép tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước các tiết mục biểu diễn lấy đề tài từ cuộc sống lao động sản xuất của nhân dân, những nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới,… góp phần tuyên truyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

                Đội văn nghệ trình diễn phần thi hát- múa quạt
      Về hình thức sinh hoạt và luyện tập, các thành viên trong đội văn nghệ mỗi người một nghề khác nhau nên thời gian luyện tập của đội không cố định. Chỉ khi chuẩn bị cho chương trình biểu diễn, đội mới tập trung các thành viên luyện tập liên tục vào các buổi trong tuần

Các đội văn nghệ hoạt động theo phương thức xã hội hóa, tự nguyện đóng góp kinh phí, mua sắm trang thiết bị âm thanh, trang phục biểu diễn phục vụ cho nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Mỗi đội văn nghệ đều có thế mạnh riêng, tiêu biểu như đội văn nghệ thôn Lỗi Sơn, thôn Ngọc Động…

Đặc biệt, trong các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ do huyện, tỉnh tổ chức, xã đã luân phiên cử từng đội của các thôn đi tham gia, giao lưu với các xã, huyện, tỉnh bạn lân cận để tạo điều kiện cho các đội văn nghệ có cơ hội được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn. Mới đây nhất, vào ngày 17/9 đội văn nghệ của xã đạt giải nhất về hoạt cảnh chèo tại hội thi văn nghệ, thể thao các xã NTM tỉnh Ninh Bình lần thứ nhất năm 2019.  Đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn đối với xã Gia Phong nói chung và các đội văn nghệ quần chúng nói riêng. Khẳng định một lần nữa Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã ngày càng phát triển sâu rộng góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và là sợi dây gắn kết thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

 

                                  Lãnh đạo xã Gia Phong tặng hoa chúc mừng đội văn nghệ

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập