BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐÓI RÉT CHO ĐÀN VẬT NUÔI, THỦY SẢN

Để phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong vụ Đông Xuân 2024 đạt kết quả tốt, hạn chế được thiệt hại về vật nuôi, thủy sản khi xảy ra rét đậm rét hại. Đề nghị bà con, nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐÓI RÉT CHO ĐÀN VẬT NUÔI, THỦY SẢN

Để phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong vụ Đông Xuân 2024 đạt kết quả tốt, hạn chế được thiệt hại về vật nuôi, thủy sản khi xảy ra rét đậm rét hại. Đề nghị bà con, nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Đối với phòng, chống đói, rét cho vật nuôi:

- Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động trong việc phòng, chống đói rét cho vật nuôi.

 - Dự trữ thức ăn: Tận dụng mọi nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương (rơm, rạ, cây ngô, cây đậu, cây lạc khi thu hoạch, …) để làm thức ăn cho trâu, bò; Mỗi gia đình chăn nuôi trâu, bò phải có một cây rơm, rạ đảm bảo cho ăn bình quân 5-7kg/con/ngày trong những ngày giá rét; đồng thời chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn gia súc, mở rộng diện tích trồng cỏ. Tăng cường chăm sóc các loại cây thức ăn chăn nuôi để bổ sung nguồn thức ăn thô xanh; trồng các giống cỏ có khả năng chịu hạn, chịu rét, chịu sương muối tốt như: VA06, Mulato, Guatemala, cỏ Voi .....

 - Về chuồng trại: Củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm cho đàn vật nuôi; chuồng nuôi đảm bảo kiên cố, mùa đông ấm, mùa hè mát, tránh gió lùa, nước mưa ngấm vào nền chuồng; có hố ủ phân riêng, nên xây dựng hầm Biogas để tạo nguồn khí đốt sinh hoạt và bảo vệ môi trường.

 - Chăm sóc nuôi dưỡng: Khi nhiệt độ xuống dưới 150C, không chăn thả trâu, bò ra ngoài trời, di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi vùng đồi núi; dồn trâu bò thả rông về chỗ nuôi nhốt và nơi có thể kiểm soát được. Khoác các vật liệu sợi giữ ấm, sưởi ấm thêm cho trâu, bò đặc biệt là bê, nghé non; Cung cấp đủ thức ăn cho trâu bò tại chuồng nuôi, không để trâu, bò chết do đói, rét. Đối với gia cầm phải có đèn sưởi và các vật liệu che chắn chống gió lùa.

- Về công tác phòng, chống dịch bệnh: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tiến hành tiêm phòng bổ sung cho gia súc, gia cầm; tẩy giun, sán cho trâu, bò để nâng cao khả năng chống, chịu rét. Áp dụng các biện pháp phòng, chống các bệnh liên quan đến mùa rét như cước chân, ký sinh trùng. Thường xuyên theo dõi tình hình đàn gia súc, gia cầm, phát hiện kịp thời gia súc ốm để cách ly xử lý kịp thời. Đảm bảo khống chế dịch bệnh trước, trong và sau mỗi đợt rét đậm, rét hại.

2. Đối với phòng, chống rét thủy sản:

- Đối với các đối tượng nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, nhất là đối tượng chịu rét kém như cá lóc, cá rô phi, . chỉ đạo tập trung thu hoạch. - Đối với cá giống, cá bố mẹ và cá nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm:

a. Áp dụng các biện pháp chống rét.

 - Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu 1,5-2,0m.

 - Thả bèo tây trên mặt ao chiếm 1/2 - 2/3 diện tích ao nuôi.

- Thả sọt tránh rét cho cá ở góc phía bắc của ao nuôi, sử dụng các sọt đan bằng tre, nứa, đưa vào sọt các búi rơm tạo giá thể để cá trú ẩn tránh rét.

 - Những hộ có điều kiện có thể làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi, tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời khi trời có nắng để bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

b. Chăm sóc đàn thủy sản nuôi:

 - Cho ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, bổ sung thêm Vitamin C và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước dưới 12oC thì ngừng cho ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, .…

 - Hàng ngày theo dõi chất lượng nước, không đưa các loại phân xuống ao làm ảnh hưởng xấu đến môi trường nước. Bổ sung lượng nước cần thiết để đảm bảo độ sâu theo yêu cầu kỹ thuật.

               - Quan sát, theo dõi sức khỏe của đối tượng nuôi để xử lý kịp thời. Không kéo lưới kiểm tra hoặc thu tỉa khi thời tiết rét đậm, rét hại. 

Trên đây là bài thông báo của trạm y tế xã Gia Phong Kính mong nhân dân chủ động chú ý đàn vật nuôi hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho đàn gia súc trong đợt rét đạm rét hại này!

Nguyễn Hoàn
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập